Lê Thanh Phước Hiếu

Mì hàu giòn mắm tắc

Nguyên liệu:

 1. 1 gói mì Hảo Hảo
 2. 3 con hàu sống
 3. 1 quả trứng gà
 4. 10ml rượu vang trắng
 5. 50gr bột chiên giòn
 6. 5-10 trái tắc
 7. 30gr đường
 8. 15ml nước mắm
 9. 20gr tương ớt
 10. 1 ít muối
 11. 3gr tỏi băm
 12. 3gr ớt sừng băm
 13. Nguyên liệu ăn kèm : xà lách, mè trắng rang, ngò tây, ớt sừng.

Cách nấu:

 1.  Rửa sạch và tách vỏ hàu, dùng mũi dao nhẹ nhàng tách thịt hàu ra khỏi vỏ. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, thêm vào 10ml rượu vang trắng, khi nước sôi bùng thì lần lượt cho từng con hàu vào chần sơ trong 10 giây để khử đi mùi tanh và giúp hàu sạch hơn. Thấm khô hàu, thêm 1 ít muối và bột ớt paprika rồi trộn đều 3' cho thấm.
 2. Cho 50gr bột chiên giòn ra chén, thêm 1 lòng đỏ trứng gà, 1 ít muối và thêm từ từ nước lạnh vào khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc, sệt vừa phải thì cho hàu đã chần vào áo quanh bột, chiên giòn với lửa lớn (vì hàu có thể ăn sống nên nếu chiên lửa nhỏ hàu sẽ mất chất và khô các bạn nhé).
  Hàu sau khi chiên giòn thì vớt ra để ráo dầu.
 3. Cắt đôi trái tắc rồi vắt lấy nước cốt. Cho nước mắm, đường, tương ớt vào nồi, đun tan gia vị thì cho nước cốt tắc vào khuấy đều. Nêm nếm sao cho vị xốt chua chua, ngọt ngọt và đậm đà thì thêm vào xốt tỏi băm, ớt băm là hoàn tất xốt mắm tắc.
 4. Trụng 1 gói mì Hảo Hảo với nước sôi cho nở rồi cho vào dĩa, thêm hàu, mè, rau sống và thêm nước mắm tắc, trộn đều và thưởng thức.
  Hàu có vỏ ngoài giòn, bên trong mọng nước, thơm, béo hòa quyện cùng xốt mắm tắc chua chua ngọt ngọt và rất thơm, ăn kèm cùng sợi mì dai dai Hảo Hào thì còn gì ngon bằng nữa. Hãy vào bếp và làm thử theo công thức của mình nhé.